Tin tức CloundFone - Tổng đài điện thoại nội bộ

7 lưu ý để khởi nghiệp thành công

Thành công trong kinh doanh không bao giờ đến dễ dàng. Thực hiện theo 7 lưu ý dưới đây, công cuộc khởi nghiệp của bạn sẽ đi đúng hướng và thuận lợi hơn.

khởi ngiệp

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng

Khởi nghiệp là một quá trình dài đầy khổ cực. Đừng tiêu tốn nhiều thời gian, công sức để làm những việc không phù hợp, kém hiệu quả. Để xây dựng và phát triển một doanh nghiệp thành công, bạn cần nằm lòng những điều lưu ý sau đây.

1. Xây dựng ý tưởng

khởi ngiệp

Xây dựng ý tưởng kinh doanh nên bắt đầu từ vấn đề của khách hàng

Muốn đảm bảo việc kinh doanh tiến triển thuận lợi, tốt nhất bạn hãy đi từ nhu cầu, thực trạng của khách hàng, sau đó tìm ra ý tưởng sản phẩm/dịch vụ phù hợp để phục vụ, giải quyết cho những vấn đề này.

Ví dụ, người tiêu dùng đang cảm thấy rất hoang mang, lo sợ vì thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc. Sản phẩm bạn có thể kinh doanh để đáp ứng thực tế này là các loại rau củ quả hữu cơ với giấy kiểm định chất lượng kèm theo.

Việc xây dựng ý tưởng khởi nghiệp dựa trên nhu cầu thực tế sẽ giúp bạn xác định được kích thước thị trường ngay từ đầu, từ đó nhận biết tiềm năng phát triển và tính khả thi của mô hình kinh doanh như thế nào.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý đừng nên cố tạo ra nhiều vấn đề cùng một lúc vì với cương vị là công ty khởi nghiệp, bạn sẽ không thể có đủ giải pháp để đáp ứng cho tất cả. Thay vào đó, hãy tập trung vào một nhu cầu duy nhất của khách hàng và tìm cách tháo gỡ nó một cách tốt nhất.

2. Quản lý, thuê nhân viên

khởi ngiệp

Nên chọn người phù hợp nhất thay vì chọn người giỏi nhất

Nhân viên là một trong những vấn đề nan giải nhất của công ty khởi nghiệp kinh doanh thực chiến. Ai cũng muốn tuyển được nhân tài nhưng nhân tài thì “giá không hề rẻ”. Nếu không thể có đủ tài chính, phúc lợi cho người tài giỏi nhất thì tốt nhất bạn nên “buông tay”. Thay vào đó, hãy thuê những người thật sự phù hợp và muốn làm việc cho bạn.

Khi tuyển dụng, hãy ưu tiên về phẩm chất của người ứng tuyển hơn là kỹ năng vì kỹ năng thì có thể rèn luyện trong một vài tháng nhưng phẩm chất thì không. Thuê sai người sẽ khiến bạn tiêu tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức đào tạo, do đó cần phải hết sức thận trọng.

3. Tìm hiểu về công nghệ

khởi ngiệp

Công nghệ là yếu tố mấu chốt để bạn khởi nghiệp thành công

Dù quyết định khởi nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào thì công nghệ vẫn là thứ bạn buộc phải nắm rõ trong thời đại ngày nay. Rất nhiều startup đã gặp thất bại chỉ vì sử dụng công nghệ sai lầm.

Không nên quá an toàn, chỉ lựa chọn những thứ mà bạn biết sẵn vì đó có thể là một công nghệ lạc hậu và dẫn bạn đến thất bại. Nhưng cũng đừng bắt đầu với cái gì nghe có vẻ hay ho, trong khi bản thân lại không hề biết gì về nó. Hãy dành ra tối thiểu 3 tháng để học hỏi những điều mới và tìm ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

4. Huy động vốn

khởi ngiệp

Huy động vốn quan trọng nhưng đừng quá tập trung vào nó

Việc hạn chế về nguồn lực, nhân sự sẽ gây ra khó khăn khi huy động vốn. Nhiều nhà đầu tư có thể từ chối công ty khởi nghiệp vì sự bấp bênh này. Nhưng đừng quá lo lắng. Bài học ở đây là: Đừng nên đuổi theo những nhà đầu tư, hãy để họ đuổi theo bạn.

Nên nhớ rằng, các nhà đầu tư sẽ đánh giá cao startup hoạt động tốt và làm việc với bạn nếu nhận thấy được giá trị, tiềm năng phát triển. Do đó, cứ tập trung xây dựng doanh nghiệp thật hiệu quả và đừng đặt nặng quá nhiều sự quan tâm về việc huy động vốn.

5. Bán hàng, tiếp thị

khởi ngiệp

Bán hàng, tiếp thị là khâu mấu chốt để thu hút khách hàng

Dù sản phẩm của bạn có tốt đến đâu thì vẫn không thể thu hút khách hàng và tạo ra doanh số nếu không có khâu bán hàng, tiếp thị. Bạn cần đầu tư cho vấn đề này một cách nghiêm túc nhưng cũng không được phung phí. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể bắt đầu với kinh doanh online và thực hiện marketing trên các kênh giá rẻ như Facebook, LinkedIn, Youtube,…

6. Làm việc nhóm

khởi ngiệp

Nhóm sáng lập nên có từ 2-3 người

Khi khởi nghiệp, bạn luôn luôn cần một người đồng sáng lập để cùng chia sẻ những khó khăn về chi phí, công việc,… Một team sáng lập không nên quá lớn mà chỉ cần có từ 2-3 người vì sẽ có thể xảy ra những tranh chấp, mâu thuẫn sau này. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn quý mến những người làm việc cùng với mình vì hơn 50% thời gian bạn sẽ ở cạnh họ.

7. Quản lý tài chính hiệu quả

khởi ngiệp

Sử dụng tổng đài CloudFone để tiết kiệm ngân sách

Đối với một công ty khởi nghiệp thì vấn đề quản lý ngân sách là hết sức quan trọng. Hãy đảm bảo minh bạch, rõ ràng tất cả các khoản tài chính, kê khai thuế rõ ràng. Nên thuê một kiểm toán viên làm trực tiếp cho bạn để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Lý tưởng nhất là nên chọn một thành viên trong nhóm sáng lập để quản lý tài chính hiệu quả và chính xác hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thật sự cân nhắc trong chi tiêu vì nguồn tài chính của doanh nghiệp là có hạn. Một trong những cách tiết kiệm ngân sách hiệu quả là xây dựng hệ thống tổng đài thông minh để được gọi nội bộ miễn phí và gọi bên ngoài giá ưu đãi. Tổng đài ảo đặc biệt hiệu quả đối với những công ty cần chăm sóc khách hàng, không những nâng cao chất lượng dịch vụ mà còn có thể  tiết kiệm được 50% cước gọi hàng tháng so với các tổng đài thông thường.

Khởi nghiệp không chỉ là câu chuyện của những người có đam mê mà là một hành trình với nhiều khó khăn, vất vả. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm cơ sở để xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển. Chúc bạn thành công!

TỔNG ĐÀI CLOUDFONE

Quét mã QR hoặc nhấn gọi để được hỗ trợ tư vấn

Gọi miễn phí